Nghịch lý điện mặt trời – Một số thách thức cần được giải quyết

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Ngày nay, năng lượng mặt trời đang trở thành một trong những giải pháp năng lượng tái tạo được ưa chuộng nhất trên toàn cầu. Với chi phí sản xuất ngày càng giảm và hiệu suất ngày càng cao, điện mặt trời đã trở thành một lựa chọn kinh tế và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, khi nghiên cứu sâu hơn về ngành công nghiệp này, chúng ta có thể phát hiện ra một số nghịch lý thú vị. Để tìm hiểu rõ hơn mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Việt Nam Solar.

Tình hình phát triển năng lượng mặt trời hiện nay

Theo các chuyên gia, phát triển năng lượng tái tạo là xu thế tất yếu để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Từ đó giúp đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường sống hiệu quả. Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh của điện mặt trời mấy năm gần đây đã dẫn đến tình trạng quá tải, buộc Chính phủ phải yêu cầu giảm phát công suất.

Định hướng của Nhà nước hiện tại và tương lai là tiếp tục tăng tỷ trọng điện mặt trời trong tổng nguồn cung điện Việt Nam tại Nghị quyết số 55. Đây là quyết định kịp thời để khai thác tiềm năng lợi thế mà thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam. Đồng thời, điều này sẽ giúp đưa ngành điện của nước ta phát triển bền vững, góp phần bảo vệ môi trường toàn cầu.

Tình hình phát triển năng lượng mặt trời hiện nay

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Tìm hiểu nghịch lý điện mặt trời

Điện gió và điện mặt trời, mặc dù là các nguồn năng lượng bền vững, đều có chung đặc điểm là năng lượng không liên tục. Khả năng điều chỉnh của chúng bị hạn chế và chi phí lưu trữ năng lượng vẫn còn cao.

Một nghịch lý là các doanh nghiệp đầu tư vào điện mặt trời rất mạnh mẽ và nhanh chóng, trong khi lưới điện truyền tải và phân phối chưa thể bổ sung kịp thời. Hầu hết các dự án điện mặt trời tại Việt Nam tập trung ở một số khu vực có tiềm năng lớn như Nam Trung Bộ và miền Nam. Điều này dẫn đến tình trạng lưới điện ở những khu vực này bị quá tải, buộc phải cắt giảm nguồn điện mặt trời vào một số thời điểm.

Thêm vào đó, vào các ngày nghỉ lễ, cuối tuần hoặc đại dịch COVID-19, phụ tải lại giảm thấp hơn so với kế hoạch, cũng gây ra tình trạng quá tải ở một số nguồn điện. Do đó, các nhà máy điện mặt trời phải điều chỉnh giảm công suất phát nhằm đảm bảo vận hành an toàn cho hệ thống điện lưới và bảo đảm an ninh năng lượng.

Tìm hiểu nghịch lý điện mặt trời

Giải pháp nào cho doanh nghiệp khi đứng trước nghịch lý điện mặt trời?

Đây là một nghịch lý thực sự đối với các doanh nghiệp đầu tư vào năng lượng mặt trời ở Việt Nam. Mặc dù đã đầu tư rất nhiều nguồn lực để xây dựng các nhà máy điện mặt trời, nhưng họ không thể phát hết toàn bộ công suất theo dự kiến, gây ra những thiệt hại đáng kể.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 478/2021, hướng dẫn việc dịch chuyển giờ phát điện cao điểm ở các nhà máy thủy điện nhỏ. Cụ thể, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các tổng công ty điện lực đã dịch chuyển giờ cao điểm của toàn bộ nhà máy thủy điện nhỏ ở khu vực miền Nam và miền Trung, nhằm nâng cao khả năng hấp thụ 1000MW công suất điện mặt trời trong khoảng thời gian từ 9h30 đến 11h30 hàng ngày.

Riêng đối với thủy điện nhỏ tại khu vực miền Bắc, sẽ chưa thực hiện điều chỉnh vì không ảnh hưởng đến tình trạng quá tải và giải tỏa công suất điện. Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tiếp tục xem xét và đưa ra các kiến nghị phù hợp với tình hình hệ thống vào giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm.

Về lâu dài, Nhà nước sẽ áp dụng một số giải pháp lưới điện thông minh như nhà máy điện ảo, AGC, và tăng cường phát triển hạ tầng SCADA/EMS để hỗ trợ giám sát vận hành lưới điện, nhằm phát triển đồng bộ nguồn và lưới điện.

Đây là những giải pháp quan trọng để giải quyết nghịch lý mà các doanh nghiệp đang gặp phải trong việc phát huy tối đa công suất của các nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam. Hy vọng rằng với các giải pháp này, tình trạng quá tải và giải tỏa công suất sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Giải pháp nào cho doanh nghiệp khi đứng trước nghịch lý điện mặt trời?

Một số thông tin cơ bản về công suất lắp đặt điện mặt trời

Dưới đây là tóm tắt thông tin về tình hình phát triển nguồn điện ở Việt Nam đến hết năm 2023:

 • Tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống Việt Nam là 69.300MW, tăng gần 14.000MW so với năm 2019.
 • Trong đó, tổng công suất nguồn điện năng lượng tái tạo là 17.430MW, chiếm 25.3% tổng công suất. Tăng 11.780MW so với năm 2019.
 • Về điện mặt trời, đã có 148 dự án điện mặt trời quy mô lớn với tổng công suất 8.550MW. Ngoài ra, điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam có hơn 104.526 hệ thống với công suất 7.7MW.
 • Về điện gió, đã đưa vào vận hành 11 dự án với tổng công suất 538MW.

Để phát triển hiệu quả năng lượng tái tạo trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần tập trung vào nội dung chính sách và cơ sở hạ tầng truyền tải, đồng thời điều chỉnh hệ thống điện vận hành điều độ.

Lời kết

Với sự đổi mới liên tục, những cải tiến về chính sách và công nghệ, cùng với sự nỗ lực của tất cả các bên liên quan, Việt Nam Solar tin rằng các nghịch lý này sẽ được giải quyết dần, mở đường cho việc phổ biến rộng rãi và phát triển mạnh mẽ của năng lượng mặt trời trong tương lai. Đây là một chặng đường đầy thử thách nhưng cũng rất đáng để tiếp tục theo đuổi.

nghich-ly-dien-mat-troi

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
 • MST: 0315209693
 • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
 • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
 • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
 • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
 • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (399 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 5