Bây giờ lắp điện NLMT thì có bán điện được cho điện lực hay không?

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Số lượng gia đình, công ty, doanh nghiệp sử dụng điện năng lượng mặt trời ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm bắt được quy định về “Bây giờ lắp điện NLMT thì có bán điện được cho điện lực hay không?”. Và việc nắm bắt rõ ràng những quy định khi mua bán điện cũng sẽ giúp bên mua đảm bảo quyền lợi của mình và bên bán thực hiện nghĩa vụ của mình. Bài viết dưới đây của Việt Nam Solar sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc về quy định 

Bây giờ lắp điện NLMT thì có bán điện được cho điện lực hay không?

Điện năng từ năng lượng mặt trời được coi là nguồn năng lượng sạch, chúng không chỉ giúp chủ đầu tư tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí hóa đơn hàng tháng mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Thậm chí, khi không sử dụng hết, chủ đầu tư có thể bán lượng điện dư thừa cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Cụ thể, ngày 4/11/2017, Chính phủ Việt Nam đã có chính sách khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà để sử dụng và bán lại nếu có dư chấn đối với ngành công nghiệp. Cụ thể, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TT ngày 01/8/2019 và ban hành Quyết định số 02/2019/QĐ-TT.

Ngày 06/04/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TT, hết hiệu lực kể từ ngày 30/06/2019. Để có thể làm thủ tục bán điện mặt trời cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chủ đầu tư cần nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tất cả sẽ tuân theo yêu cầu của bên điện lực và có hợp đồng mua bán điện năng lượng mặt trời cụ thể.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Hiện nay, việc đầu tư vào điện mặt trời đang được khuyến khích và phát triển, nhất là sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg. và Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg (“Quyết định 13”). Với cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời. Trong đó công tác đầu tư điện mặt trời đặc biệt được khuyến nghị để tận dụng tối đa không gian mái nhà bằng việc áp dụng giá mua điện cao hơn và đơn giản hóa các thủ tục và giấy phép liên quan.

Bây giờ lắp điện NLMT thì có bán điện được cho điện lực hay không?

Một số thông tin liên quan đến quy định về giá bán điện mặt trời

Theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg, Bộ Công Thương đã nêu rõ về việc đo đếm, ghi nhận sản lượng điện và thanh toán đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà. Quá trình này có sự tham gia của các đơn vị phân phối và bán lẻ điện không thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ngoài ra, Quyết định của Thủ tướng cũng giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam chịu trách nhiệm tính toán giá mua điện từ dự án điện mặt trời đầy đủ với các đơn vị thành viên. Ngoài ra, EVN chịu trách nhiệm nghiên cứu, đầu tư giải pháp tích trữ điện mặt trời cho hệ thống. Đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định khi tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo này.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần xem lại tiến độ các dự án lưới điện từ đó, chắc chắn giải phóng được công suất của các dự án điện mặt trời nối lưới, điện mặt trời áp mái mà không gây quá tải cho lưới điện quốc gia.

Một số thông tin liên quan đến quy định về giá bán điện mặt trời

Điều kiện để được áp dụng bán điện mặt trời mái nhà

Để được EVN ký hợp đồng mua điện từ dự án điện mặt trời trên mái nhà, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

Chất lượng hệ thống điện mặt trời

Công ty điện lực sẽ gửi chuyên viên kiểm tra chất lượng hệ thống điện mặt trời để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho lưới điện. Điều này bao gồm kiểm tra tài liệu kỹ thuật của các thành phần như tấm quang điện và bộ biến tần, giấy chứng nhận/chứng chỉ chất lượng của thiết bị, hồ sơ thử nghiệm và các thông số kỹ thuật phù hợp. Sau đó, công ty điện lực sẽ thực hiện kiểm tra thực tế để xác nhận kết quả. Nếu hệ thống đạt tiêu chuẩn, chủ đầu tư dự án sẽ được phép ký hợp đồng bán điện cho EVN.

Do đó, để đảm bảo chất lượng, bạn nên lựa chọn một công ty uy tín, có kinh nghiệm trong cung cấp giải pháp điện mặt trời và có phản hồi tích cực từ khách hàng.

Công suất hệ thống phù hợp

Công suất hệ thống điện mặt trời được lắp đặt phải phù hợp với quy định của khu vực. Tổng công suất của các dự án nối lưới với hệ thống điện trung và hạ áp không được vượt quá công suất của đường dây. Bạn cần tìm hiểu và thảo luận với EVN trong khu vực để chọn công suất hệ thống phù hợp.

Việc lắp đặt sớm trong thời điểm hiện tại sẽ thuận lợi hơn. Vì chưa có quá nhiều dự án điện mặt trời trên mái nhà, hệ thống điện mặt trời gần như không ảnh hưởng đến quá tải của lưới điện. Cụ thể:

 • Dự án điện mặt trời có công suất dưới 3kWp: Đấu nối vào điện lưới hạ áp bằng 1 hoặc 3 pha.
 • Dự án điện mặt trời có công suất bằng hoặc lớn hơn 3kWp: Đấu nối vào điện lưới hạ áp bằng 3 pha.

Nếu công suất dự án điện mặt trời hòa lưới quá lớn, EVN sẽ thông báo về tình trạng quá tải đường dây và máy biến áp hạ áp. Trong trường hợp này, có thể đạt được thỏa thuận để giảm công suất hệ thống hoặc nâng cấp đường dây và máy biến áp để kết nối vào điện lưới trung áp gần nhất.

Điều kiện để được áp dụng bán điện mặt trời mái nhà

Đăng ký kinh doanh đầu tư điện mặt trời tại nhà

Theo quy định của pháp luật Việt Nam về đăng ký doanh nghiệp, đối với doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà để bán điện cho EVN hoặc bán điện cho tổ chức, cá nhân khác thì trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đó phải: bổ sung ngành nghề phát điện (mã ngành: 3511) và/hoặc truyền tải và phân phối điện (mã ngành: 3512).

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh điện mặt trời mái nhà không thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh phù hợp có thể bị phạt vi phạm hành chính do chậm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như sau:

 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

dang-ky-kinh-doanh-dau-tu-dien-mat-troi-tai-nha

Bảng giá mua bán điện năng lượng mặt trời

Thông báo số 112/EVN-KD+TCKT về giá mua điện mặt trời mái nhà năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã công bố giá mua điện mặt trời cho các dự án thực hiện trước ngày 31/12/2020, cụ thể như sau:

 •  Các dự án điện mặt trời áp mái sẽ có ngày vận động thương mại từ ngày 1/6/2017 đến hết ngày 30/6/2019. Giá mua điện mặt trời của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 là 2.162 đồng/kWh. Mức giá này chưa bao gồm VAT.

Các dự án điện mặt trời áp mái sẽ có ngày vận động thương mại từ ngày 06/01/2017 đến hết ngày 31/12/2020. Giá mua điện mặt trời của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 là 1.938 đồng/kWh. Mức giá này chưa bao gồm VAT.

Đối với các chủ đầu tư dự án có ý định lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trong năm 2021, giá bán sẽ được cụ thể như sau:

 • Nếu công suất điện mặt trời áp mái dưới 20kwp, giá mua điện sẽ là 1582,16 đồng/kwh.
 • Nếu công suất điện mặt trời áp mái từ 20 đến 100 kwwp thì giá mua điện là 1468,82 đồng/kwh.
 • Nếu công suất điện mặt trời áp mái từ 100 – 1250 kwwp thì giá mua điện là 1362,41 đồng/kwh.

Bảng giá mua bán điện năng lượng mặt trời

Địa chỉ đăng ký mua bán điện mặt trời

Để đăng ký mua bán điện mặt trời, bạn có thể tiếp cận các cơ quan hoặc tổ chức sau đây:

 • Công ty điện lực địa phương: Liên hệ với công ty điện lực địa phương để tìm hiểu về quy trình đăng ký mua bán điện mặt trời. Công ty điện lực sẽ cung cấp thông tin về các yêu cầu, thủ tục và giấy tờ cần thiết để đăng ký và kết nối hệ thống điện mặt trời của bạn vào lưới điện công cộng.
 • Cục Quản lý năng lượng mặt trời (Solar Energy Administration): Tùy thuộc vào quốc gia hoặc khu vực của bạn, có thể có cơ quan quản lý năng lượng mặt trời được thành lập để giám sát và hướng dẫn việc đăng ký và mua bán điện mặt trời. Tìm hiểu về cơ quan này và liên hệ với họ để biết thêm thông tin chi tiết.
 • Các nhà cung cấp hệ thống điện mặt trời: Có nhiều công ty chuyên cung cấp và lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Liên hệ với những nhà cung cấp này để được tư vấn về quy trình đăng ký, giấy tờ cần thiết và hỗ trợ trong việc mua bán điện mặt trời.
 • Trang web và tài liệu hướng dẫn: Kiểm tra các trang web chính thức của cơ quan quản lý năng lượng, công ty điện lực và các tổ chức liên quan khác để tìm hiểu về quy trình và yêu cầu đăng ký mua bán điện mặt trời. Các tài liệu hướng dẫn và thông tin chi tiết có thể được tìm thấy trực tuyến để bạn có thể tự tìm hiểu và chuẩn bị cho quy trình đăng ký.

dia-chi-dang-ky-mua-ban-dien-mat-troi

Một vài câu hỏi thường gặp liên quan bán điện NLMT điện lực

Thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời

Đối với các dự án điện mặt trời nối lưới, giá của các dự án điện mặt trời được cụ thể như sau:

 • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Quyết định số 11.
 • Các dự án điện mặt trời thuộc đối tượng áp dụng giá bán điện theo quy định tại Khoản 1 Điều này sẽ không được áp dụng cơ chế hỗ trợ giá cho sản lượng điện của dự án theo các quy định hiện hành khác.
 • Chi phí mua điện từ các dự án điện mặt trời tại Khoản 1 Điều 12

Đối với các dự án điện mặt trời mái nhà, giá mua bán điện được quy định như sau:

 • Các dự án điện mặt trời áp mái được thực hiện cơ chế bù trừ năng lượng sử dụng hệ thống đo đếm hai chiều.
 • Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện năng phát ra từ hệ thống điện mặt trời điều áp lớn hơn lượng điện năng tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán tiếp theo.
 • Hết thời hạn 01 năm hoặc thời điểm kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện năng phát dư sẽ được bán cho bên mua điện theo giá bán quy định tại Chương 2 Điều 12.
 • Giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), tương đương 9,35 Uscents/kWh.
 • Giá điện năm sau được điều chỉnh theo tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.
 • Các quy định về thuế, phí của dự án năng lượng mặt trời áp dụng cơ chế bù trừ năng lượng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
 •  Chi phí mua điện từ các dự án điện mặt trời được tính đầy đủ trong các thông số đầu vào trong phương án giá bán điện hàng năm của EVN.

Hợp đồng mua bán điện mặt trời?

Xác định dự án điện mặt trời mái nhà

Dự án điện mặt trời áp mái là dự án điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà, chủ đầu tư là cá nhân, tổ chức đấu nối và bán điện lên lưới điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Cơ chế mua bán điện và giá mua điện của các dự án điện mặt trời mái nhà

 • Các dự án điện mặt trời mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao nhận riêng của công tơ hai chiều.
 • Giá mua điện

Phân cấp ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện từ dự án điện mặt trời mái nhà

Theo Quyết định số 67/QĐ-EVN ngày 28/02/2018 của HĐTV EVN

Trình tự, thủ tục đấu nối, mua bán điện từ dự án điện mặt trời mái nhà

 • Chủ đầu tư đăng ký đặt mua điện mặt trời áp mái qua trung tâm chăm sóc khách hàng như thế nào?
 • Điện lực/Công ty Điện lực khảo sát và thỏa thuận đấu nối
 • Chủ đầu tư gửi hồ sơ mua bán điện từ dự án điện mặt trời mái nhà trước 03 ngày so với ngày dự kiến hoàn thành lắp đặt công trình.

Kiểm tra thông số kỹ thuật và lắp đặt công tơ 2 chiều dự án điện mặt trời áp mái

 • Đối với chủ đầu tư chưa có hợp đồng mua bán điện tại nơi lắp đặt, Điện lực/Công ty Điện lực lắp đặt công tơ 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện từ công trình.
 • Đối với chủ đầu tư đã có hợp đồng mua bán điện tại nơi lắp đặt, Điện lực/Công ty Điện lực thay thế công tơ 1 chiều bằng công tơ 2 chiều, sau đó ký hợp đồng mua bán điện. từ dự án.

Lập hóa đơn và định cấu hình thanh toán hóa đơn tiền điện

Tiền điện thanh toán bằng đồng Việt Nam được xác định cho từng năm thông qua hình thức chuyển khoản. Phí chuyển nhượng do chủ đầu tư chịu.

Ghi nhận sản lượng và tính giá mua điện

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn về quy định về bán điện năng lượng mặt trời cho công ty điện lực. Hy vọng những kiến thức trên của Việt Nam Solar có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Các câu hỏi thường gặp

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
 • MST: 0315209693
 • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
 • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
 • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
 • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
 • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (313 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 2