Cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời đúng tiêu chuẩn

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Trong việc sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra điện năng, việc ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời là một phần quan trọng của quy trình. Ghép nối các tấm pin mặt trời nhằm tạo thành các mảng pin lớn hơn, tăng khả năng thu thập ánh sáng mặt trời và sản xuất năng lượng hiệu quả hơn. Cách ghép nối này đóng vai trò quyết định đến hiệu suất và khả năng hoạt động của hệ thống năng lượng mặt trời. Vậy, hãy cùng Việt Nam Solar tìm hiểu về cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời để tận dụng tối đa nguồn năng lượng từ mặt trời.

Công cụ và vật liệu ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Thiết kế hệ thống dây điện là một bước quan trọng trong việc thi công hệ thống điện mặt trời. Bằng cách tạo một sơ đồ mạch, bạn có thể hiểu rõ hơn về cấu trúc và các linh kiện cần thiết cho hệ thống. Sơ đồ này cũng giúp bạn xác định kích thước và độ dài dây điện cần sử dụng.

Dây điện là một thành phần quan trọng trong hệ thống. Dựa trên sơ đồ và yêu cầu của hệ thống điện mặt trời, bạn có thể chọn mua dây điện phù hợp cho các mô-đun của bạn.

Hộp điện và kết nối dây là cần thiết để hoàn thành hệ thống dây điện. Vì mỗi hệ thống có mạch điện riêng, bạn cần mua các loại hộp và kết nối dây điện phù hợp với yêu cầu về cường độ dòng điệnđiện áp. Một số loại được sử dụng ngoài trời, trong khi một số khác được sử dụng trong nhà. Chúng phải đáp ứng các tiêu chuẩn IP khác nhau để đảm bảo an toàn.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Bộ ngắt AC (cắt nguồn mạng) là một yêu cầu để chuyển đổi nguồn AC của hệ thống năng lượng mặt trời. Bạn cần kiểm tra sự tương thích của bộ ngắt AC với hệ thống của bạn, vì có thể có các mạch lắp đặt khác nhau.

Ngắt kết nối và cầu chì AC là hai công cụ cần thiết để đảm bảo an toàn. Ngắt kết nối AC bằng tay được sử dụng để bảo vệ mạch khi cần tắt dòng điện.

Đồng hồ đo điện là thiết bị cần thiết nếu bạn muốn kết nối hệ thống của mình với lưới điện. Thông thường, bạn chỉ cần cài đặt một công tơ đo để đo lường lượng điện từ mảng năng lượng mặt trời.

Các yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập hệ thống điện mặt trời của bạn và đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả.

Công cụ và vật liệu ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan ghép nối tấm pin năng lượng mặt trời

Dòng điện trong mạch điện tương tự như dòng nước chảy trong ống. Chúng được biểu thị bằng ký hiệu ‘I’ và đo bằng đơn vị ampe. Dòng điện đại diện cho tốc độ di chuyển của các điện tử trong mạch.

Điện áp là hiệu điện thế giữa hai điểm trong mạch điện. Nó được ký hiệu là ‘V’ và đo bằng đơn vị volt (V). Điện áp có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng mặt trời và cảnh vật xung quanh. Ví dụ, trong một ngày nắng lạnh, điện áp có thể tăng cao hơn, và điều này sẽ giúp tấm pin mặt trời sản xuất ra nhiều năng lượng hơn.

Công suất là số lượng điện năng được chuyển đổi và truyền trong mạch điện. Nó được ký hiệu là ‘P’ và đo bằng đơn vị watt (W). Công suất được tính bằng cách nhân điện áp với dòng điện, cụ thể là P = V x I.

Điều quan trọng là để tối ưu hóa sản lượng điện, có thể thay đổi cả điện áp và dòng điện. Cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ ảnh hưởng đến dòng điện và từ đó ảnh hưởng đến sản lượng điện.

Tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan ghép nối tấm pin năng lượng mặt trời

Phương pháp ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Đấu dây các tấm pin mặt trời nối tiếp

Khi nối các tấm pin năng lượng mặt trời theo mạch nối tiếp, chúng ta tạo ra một hệ thống có tổng điện áp cao hơn. Để kết nối các tấm pin, chúng ta nối cực dương của một tấm pin với cực âm của tấm pin kế tiếp cho đến khi chỉ còn lại một cặp cực dương và cực âm duy nhất.

Trong phương pháp này, tất cả các tấm pin năng lượng mặt trời có cùng loại và công suất định mức. Ví dụ, nếu sử dụng 3 tấm pin có công suất 6 volt và 3.0 Ampere mỗi tấm, khi chúng ta kết nối chúng với nhau, tổng điện áp đầu ra sẽ là 18 volt (6 + 6 + 6) và dòng điện vẫn là 3.0 Ampere, tương đương với công suất 54 watt-peak (wp).

Trường hợp 1: Ghép các tấm pin nối tiếp khác nhau về điện áp nhưng có dòng định mức giống nhau

Trong phương pháp này, các tấm pin mặt trời có điện áp đầu ra khác nhau và không đồng nhất về công suất, nhưng dòng định mức của chúng là giống nhau. Ví dụ, giả sử chúng ta có các tấm pin với điện áp đầu ra khác nhau nhưng cùng dòng định mức là 3.0 Ampere. Khi kết nối chúng với nhau, tổng điện áp được tạo ra sẽ là 21 volt (tùy thuộc vào các giá trị điện áp cụ thể của từng tấm pin), với dòng điện vẫn là 3.0 Ampere, tương đương với công suất 63 watt-peak (wp).

Trường hợp 2: Ghép các tấm pin nối tiếp khác nhau cả về dòng lẫn áp

Trong phương pháp này, các tấm pin mặt trời có các loại và mức công suất khác nhau. Điện áp tổng sẽ là tổng điện áp của các tấm pin, trong khi dòng điện sẽ bị giới hạn ở giá trị của tấm pin có điện áp thấp nhất trong chuỗi. Ví dụ, nếu chúng ta có các tấm pin với điện áp đầu ra khác nhau và dòng điện giới hạn của tấm pin thấp nhất là 1 Ampere, khi chúng ta kết nối chúng với nhau, tổng điện áp sẽ là tổng của các điện áp từ các tấm pin, và dòng điện sẽ bị giới hạn ở 1 Ampere.

Đấu dây hệ thống pin mặt trời song song

Kết nối các tấm pin mặt trời với nhau theo mạch mắc song song được sử dụng để tăng tổng công suất hệ thống. Để nối các tấm pin với nhau, chúng ta kết nối cực dương của mỗi tấm pin kế tiếp với thiết bị đầu dương và cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp với thiết bị đầu âm.

Trong trường hợp ghép nối song song, các tấm pin có thể có điện áp hoặc dòng điện đầu ra khác nhau. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể chúng ta có thể xem xét:

Trường hợp 1: Ghép các tấm pin song song khác nhau về điện áp nhưng có dòng định mức giống nhau

Trong trường hợp ghép nối song song, tổng điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp nhất trong chuỗi. Tuy nhiên, dòng điện đầu ra sẽ là tổng dòng điện của các tấm pin được kết nối cùng nhau.

Trường hợp 2: Ghép các tấm pin song song khác nhau về dòng nhưng có cùng mức điện áp

Phương pháp ghép nối pin hỗn hợp

Phương pháp kết hợp ghép pin nối tiếp và ghép pin song song thường được sử dụng trong các hệ thống có công suất vừa và lớn.

Tuy nhiên, khi ghép nối các tấm pin, tốt nhất là sử dụng các tấm pin từ cùng một nhà sản xuất với các điều kiện thông số giống nhau, bao gồm cả điện áp, dòng và hiệu suất. Chúng tôi không khuyến khích ghép nối các loại pin khác nhau với các giá trị đầu ra khác nhau.

Phương pháp ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Quyết định cách nối dây hệ thống pin mặt trời của bạn

Inverter

Biến tần là một thành phần quan trọng trong hệ thống pin mặt trời. Khi kết nối dây các tấm pin, cần xem xét công suất của biến tần.

Biến tần có mức định mức dòng điện để đảm bảo hoạt động ổn định, do đó hệ thống dây điện phải đảm bảo không vượt quá dòng điện tối đa của biến tần.

Ngoài ra, biến tần cũng có giới hạn về điện áp. Các tấm pin có mức điện áp định mức, và biến tần cần phù hợp với mức điện áp này để hoạt động.

Hầu hết các biến tần có mức điện áp định mức nằm trong khoảng từ 300 đến 500V. Loại biến tần bạn sử dụng sẽ quyết định số lượng tấm pin bạn có thể kết nối. Bạn cần xem xét số lượng tấm pin cần lắp đặt cho hệ thống của mình và chọn loại mạch kết nối phù hợp.

Bộ điều khiển sạc

Đây là một yếu tố quan trọng khác mà bạn cần tập trung khi kết nối các tấm pin mặt trời. Trên thị trường có hai loại điều khiển sạc phổ biến: PWMMPPT.

PWM (Pulse Width Modulation) thường có giá thành thấp hơn, nhưng có thể gây mất điện năng. Theo dữ liệu, có thể mất tới 60% điện năng trong quá trình chuyển đổi.

Lý do của mất điện năng là bởi bộ điều khiển PWM có hạn chế và không thể tối ưu hóa điện áp đến pin. Do đó, nó phù hợp cho các hệ thống nhỏ hơn.

Trong khi đó, MPPT (Maximum Power Point Tracking) có khả năng tối ưu hóa hiệu quả điện áp từ các tấm pin, giúp chuyển đổi năng lượng được sản xuất vào ngân hàng pin với tốc độ tối đa.

Cần lưu ý rằng bộ điều khiển sạc MPPT được sử dụng để kết nối hệ thống pin nối tiếp, trong khi bộ điều khiển sạc PWM được sử dụng để kết nối hệ thống pin song song.

Lời kết

Khi ghép nối các tấm pin, cần chú ý các yếu tố như công suất của biến tần và điều khiển sạc, sử dụng các tấm pin cùng loại từ cùng một nhà sản xuất với các thông số tương đồng và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu suất và an toàn của hệ thống. Việc chọn phương pháp ghép nối phù hợp và tuân thủ các quy định và hướng dẫn sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống pin mặt trời.

Cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
  • MST: 0315209693
  • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
  • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
  • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
  • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
  • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (273 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 2