Top 10 công viên điện mặt trời nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Công viên điện mặt trời không chỉ là một điểm đến giải trí, mà còn là một biểu tượng cho sự tiến bộ và sự cam kết của con người trong việc xây dựng một tương lai bền vững. Tại đây, những tấm pin mặt trời thông minh và hiện đại được sử dụng để cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động trong công viên. Hiện nay có một vài quốc gia đã áp dụng được điện mặt trời để hoạt động công viên. Và để tìm hiểu rõ hơn Việt Nam Solar mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

NP Kunta Ultra Mega Solar Park

Công viên năng lượng mặt trời NP Kunta Ultra Mega, còn được gọi là Ananthapuram Ultra Mega Solar Park, nằm trên diện tích 7.924,76 mẫu Anh trong quận Ananthapur, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ. Dự án này đã thu hút sự chú ý với công suất khởi đầu 200 MW vào ngày 9 tháng 5 năm 2016. Sau đó, vào ngày 29 tháng 7 cùng năm, thêm 50 MW được bổ sung và đưa vào hoạt động.

Trong giai đoạn hai của dự án, vào năm 2018, đã được bổ sung thêm 750 MW. Một phần trong công viên, có diện tích 500 mẫu Anh, được xây dựng và vận hành bởi Tata Power Solar với công suất 100 MW vào tháng 8 năm 2016.

Các tế bào và pin năng lượng mặt trời được sản xuất trong nước, làm cho công viên này trở thành dự án năng lượng mặt trời lớn nhất cả nước vào thời điểm đó.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Vào tháng 5 năm 2018, công suất mặt trời 50 MW khác được bổ sung bởi Điện Azure. Sau đó, vào tháng 7 cùng năm, Tata Power đã bổ sung thêm 100 MW nữa vào công viên.

Với việc bổ sung này, tổng công suất của công viên đã đạt 500 MW. Vào tháng 7 năm 2018, thêm 750 MW được bổ sung với chi phí lắp đặt là 2,71 Rs / kWh.

NP Kunta Ultra Mega Solar Park

Datong Solar Park

Công viên Mặt trời Đại Đồng là thành quả đầu tiên của Chương trình Vận động viên Hàng đầu về Điện quang điện. United Photovoltaics Group Limited là chủ sở hữu của công viên, với China Merchants New Energy Group là cổ đông lớn nhất.

Theo thông báo từ Chính phủ Datong, Datong là khu vực công nghiệp năng lượng mặt trời cấp nhà nước đầu tiên được Chương trình Top Runner phê duyệt, nhằm thúc đẩy ứng dụng sản phẩm quang điện tiên tiến và hiện đại hóa công nghiệp.

United PV, như nhà phát triển và vận hành dự án, đã tận dụng tối đa năng lực của Tổ chức hợp tác sinh thái xanh quang điện (PGO).

Các thành phần quang điện đơn tinh thể hiệu quả được cung cấp bởi LERRI Solar Technology Co.

Công ty Cổ phần Kỹ thuật Điện lực Quý Châu đã thực hiện công việc EPC (Engineering, Procurement, Construction). TUV NORD đã tiếp quản việc chứng nhận và giám sát chất lượng của toàn bộ nhà máy.

Hệ thống quản lý điện năng thông minh được cung cấp bởi Huawei, và JIC Leasing cung cấp dịch vụ tài chính.

Datong Solar Park

Kurnool Ultra Mega Solar Park

Vào ngày 28 tháng 4, các phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin rằng công viên quang điện Kurnool Ultra Mega Solar Park đã kết nối vào lưới điện với công suất 900 MW.

Công viên năng lượng mặt trời này có tổng công suất 1.000 MW, vượt qua công viên Longyangxia 850 MW của Trung Quốc.

Công viên có diện tích 2.400 ha và nằm tại Panyam Mandal, quận Kurnool, Andhra Pradesh.

Dự án xây dựng công viên đã hoàn thành nhờ sự cống hiến của Công ty TNHH Năng lượng Mặt trời Andhra Pradesh Private Limited (APSPCL), Tập đoàn Năng lượng Mặt trời của Ấn Độ, Tổng công ty Phát điện Andhra Pradesh và Tập đoàn Phát triển Năng lượng Tái tạo của Andhra Pradesh Ltd.

Việc xây dựng công viên đã đòi hỏi khoảng 1.100 triệu đô la đầu tư, được tài trợ bởi các nhà phát triển và chính quyền trung ương và địa phương.

Các nhà phát triển đã đầu tư khoảng 930 triệu đô la, phần còn lại được tài trợ bởi APSPCL và một khoản tài trợ từ Chính phủ Liên minh.

Công viên sử dụng hơn 4 triệu tấm pin mặt trời, mỗi tấm có công suất 315 watt. Các tấm pin được kết nối với bốn trạm biến áp 220/33 kV, mỗi trạm có công suất 250 MW, và một trạm biến áp 400/220 kV được tạo thành từ gần 2.000 km mạch cáp.

Công viên năng lượng mặt trời Kurnool sản xuất khoảng 8 GWh mỗi ngày, đủ để đáp ứng 80% nhu cầu điện của quận Kurnool.

NTPC Limited đã mời các nhà phát triển năng lượng mặt trời nộp hồ sơ thầu cho giai đoạn đầu tiên của công viên vào ngày 29 tháng 4 năm 2015, và giai đoạn thứ hai vào ngày 21 tháng 5 năm 2015. Hợp đồng đã được trao cho các nhà phát triển năng lượng mặt trời vào giữa tháng 12 năm 2015.

Kurnool Ultra Mega Solar Park

Mohammed Bin Rashid Al Maktoum Solar Park, UAE

Nhà máy năng lượng mặt trời Mohammed Bin Rashid Al Maktoum nằm tại Seih Al Dahal, cách Dubai khoảng 50 km về phía nam.

Đây là công viên lắp đặt hệ thống quang điện mặt trời (PV) lớn nhất trong khu vực. Diện tích của công viên đã được mở rộng đến hơn 59 mẫu Anh, tương đương với 238.764 mét vuông, tương đương với 33 sân bóng đá.

Công viên bao gồm giai đoạn đầu tiên là nhà máy năng lượng mặt trời PV 13 MW, mang tính biểu tượng, được đặt theo tên của Hoàng thân, Phó Tổng thống và Thủ tướng UAE, Sheikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, người cai trị Dubai.

Diện tích của công viên là 40 km vuông và nó sản xuất 1.000 MW năng lượng sạch cho lưới điện quốc gia bằng cách sử dụng công nghệ PV và công nghệ nhiệt mặt trời.

Việc xây dựng dự án đã bắt đầu từ việc chuẩn bị mặt bằng vào ngày 15 tháng 3 năm 2013 và đã hoàn thành đúng tiến độ trong vòng chưa đầy 30 tuần.

Công viên năng lượng mặt trời này được ủy quyền bởi Hội đồng Năng lượng Tối cao Dubai và được quản lý và vận hành bởi Cơ quan Điện và Nước Dubai (DEWA), một công ty năng lượng nhà nước.

Mohammed Bin Rashid Al Maktoum Solar Park, UAE

Noor Abu Dhabi

Nhà máy quang điện Noor Abu Dhabi được phát triển và đưa vào vận hành bởi Chính phủ Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cùng với sự hợp tác của tập đoàn Marubeni của Nhật Bản và Jinko Solar của Trung Quốc. Nhà máy này sử dụng 3,2 triệu tấm pin mặt trời và có tổng công suất là 1.177 MW.

Noor Abu Dhabi được tự hào là nhà máy vận hành với chi phí thấp nhất trên toàn cầu, với tổng vốn đầu tư là 870 triệu đô la.

Dự án này có tầm quan trọng lớn trong Chiến lược Năng lượng của UAE. Chiến lược này được công bố vào năm 2017, nhằm mục tiêu tăng tỷ lệ năng lượng sạch trong tổng hỗn hợp năng lượng lên 50% vào năm 2050 và giảm lượng khí thải carbon trong quá trình phát điện điều này đồng nghĩa với việc ngừng thải ra một triệu tấn CO2, tương đương với lượng khí thải của khoảng 200.000 chiếc ô tô di chuyển trên đường trong một năm.

Noor Abu Dhabi

Tengger Desert Solar Park

Ở Tây Bắc Trung Quốc, trong sa mạc Tengger, có một công viên mặt trời khổng lồ được gọi là Công viên Mặt trời Sa mạc Tengger. Với diện tích rộng 1.200 km2, nhà máy năng lượng mặt trời này đã được đưa vào hoạt động vào năm 2017 và là công viên lớn thứ hai ở Trung Quốc. Nó đóng góp vào bộ sưu tập năng lượng của hơn 600.000 ngôi nhà trên toàn quốc. Công viên tận dụng tốt khí hậu khô cằn và ánh nắng mặt trời dồi dào của sa mạc Tengger. Với kích thước khổng lồ, công viên thường được gọi là “Vạn Lý Trường Thành” và chiếm 3% tổng diện tích đất của sa mạc.

Tengger Desert Solar Park

Benban Solar Park

Ai Cập đang đặt mục tiêu cao về năng lượng tái tạo, và một phần của mục tiêu đó là Công viên năng lượng mặt trời Benban, nằm cách thành phố Aswan ở miền nam Ai Cập 40 km về phía bắc. Công viên này là một phần của Chương trình tính thuế Nubian Suns của đất nước. Mục tiêu của chương trình là sản xuất 20% điện năng của quốc gia từ các nguồn tài nguyên tái tạo vào năm 2022, bằng cách khuyến khích đầu tư vào năng lượng mặt trời. Trước khi chuyển đổi, hơn 90% nhu cầu điện của Ai Cập được đáp ứng bằng nhiên liệu hóa thạch.

Pavagada Solar Park

Khi công viên năng lượng mặt trời Pavagada hoàn thành vào năm 2019, nó đã trở thành công viên năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sau đó nó đã bị vượt qua và hiện đang là công viên năng lượng mặt trời lớn thứ ba trên thế giới. Công viên năng lượng mặt trời Pavagada, hay còn được gọi là Dự án điện mặt trời Shakti Sthala, nằm cách Bengaluru, một trong những thành phố lớn nhất ở Ấn Độ, chỉ hơn hai giờ về phía bắc.

Một điểm đặc biệt thú vị của công viên năng lượng mặt trời này là đất được thuê từ các nông dân địa phương. Khu vực Pavagada nghèo và chịu tác động của hạn hán, do đó việc cho thuê đất mang lại thu nhập cho nông dân địa phương và đồng thời giảm giá thành chung của công viên. Bang Karnataka, nơi Pavagada đặt tại, có nguồn năng lượng tái tạo phong phú và tiềm năng năng lượng mặt trời cao. 62% điện năng của bang đến từ nguồn năng lượng tái tạo và bang tự hào với tổng công suất năng lượng mặt trời kết hợp là 7,1 GW giữa tất cả các dự án của nó.

Công viên năng lượng mặt trời Hải Nam của Thủy điện Hoàng Hà

Công viên năng lượng mặt trời Hải Nam nằm ở tỉnh Thanh Hải xa xôi của Trung Quốc và là công viên năng lượng mặt trời lớn thứ hai trên thế giới. Với hơn 7 triệu tấm pin và công suất 2,2 GW, đây là một trong nhiều công viên năng lượng mặt trời phân bố trên vùng khô cằn của Tây Bắc Trung Quốc. Công viên năng lượng mặt trời Hải Nam được xây dựng bởi Công ty Phát triển Thủy điện Hoàng Hà, một công ty sở hữu nhà nước, đơn vị đã xây dựng công viên Mặt trời Golmud 200 MW, cũng tại Thanh Hải.

Công viên năng lượng mặt trời Hải Nam là một phần của khu phức hợp năng lượng tái tạo rộng lớn với công suất 16 GW, bao gồm 10 GW điện mặt trời, 1 GW năng lượng mặt trời tập trung và 5 GW điện gió.

Công viên năng lượng mặt trời Hải Nam của Thủy điện Hoàng Hà

Bhadla Solar Park

Công viên năng lượng mặt trời Bhadla, tọa lạc tại Rajasthan, là nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, với công suất kết hợp 2,25 GW. Với diện tích rộng lớn 14.000 mẫu Anh, bao gồm 5 ngôi làng nông thôn và 37 nhà máy năng lượng mặt trời độc lập, công viên đã đạt được thành công đáng kể bằng việc giảm giá điện mặt trời xuống mức thấp nhất tại Ấn Độ, chỉ 3,4 cent/kWh. Dự án này đã được đầu tư tổng cộng khoảng 1,4 tỷ USD.

Công viên năng lượng mặt trời Bhadla tận dụng lợi thế của khí hậu sa mạc nóng ở Rajasthan, gần biên giới với Pakistan. Với nhiệt độ vùng này có thể lên tới 118 độ F (48 độ C), Rajasthan là vùng có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời tại Ấn Độ, với đất đai rộng và chưa được khai thác. Hiện tại, điện mặt trời chiếm 10% tổng lượng điện tiêu thụ tại Rajasthan.

Bhadla Solar Park

Lời kết

Công viên năng lượng mặt trời không chỉ đóng góp quan trọng vào việc cung cấp điện sạch và giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường, mà còn tạo ra cơ hội việc làm, kích thích phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng địa phương. Việt Nam Solar thấy rằng đầy sẽ là bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một tương lai bền vững và xanh hơn cho thế giới sống.

cong-vien-dien-mat-troi

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
  • MST: 0315209693
  • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
  • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
  • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
  • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
  • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (280 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 4