Gia đình sử dụng nhiều vào ban đêm thì có nên lắp NLMT hay không?

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Nếu bạn đã từng thắc mắc “Gia đình sử dụng nhiều vào ban đêm thì có nên lắp NLMT hay không?” , thì một điều bạn nên biết là có rất nhiều người cũng có suy nghĩ giống bạn. Nếu bạn chọn lắp đặt một công trình điện PV để cung cấp điện cho nhu cầu gia đình, điều quan trọng là bạn phải hiểu nguyên lý hoạt động, cách thức hoạt động để tạo ra điện của hệ thống năng lượng mặt trời. Và bài viết dưới đây của Việt Nam Solar sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời thu thập ánh sáng mặt trời và biến nó thành dòng điện DC (điện một chiều). Dòng điện DC này sau đó được chuyển đổi thành dòng điện AC (điện xoay chiều) bằng thiết bị chuyển đổi gọi là inverter. Dòng điện AC này được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện của cơ sở lắp đặt.

Thiết bị chuyển đổi hòa lưới (inverter) được trang bị thuật toán MPPT (Maximum Power Point Tracking) để tối ưu hóa năng lượng tạo ra từ hệ thống điện năng lượng mặt trời. Điều này giúp đảm bảo rằng hệ thống hoạt động ở điểm công suất tối đa, tận dụng tối đa năng lượng từ ánh sáng mặt trời.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng điện của cơ sở, hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể được chia thành ba loại chính. Hệ thống độc lập, trong đó năng lượng tự tạo được sử dụng trực tiếp cho cơ sở mà không kết nối với lưới điện công cộng. Hệ thống hoà lưới, trong đó năng lượng được sản xuất từ hệ thống điện mặt trời được đưa vào lưới điện công cộng và sử dụng chung với nguồn điện khác. Hệ thống hoà lưới lưu trữ, tương tự như hệ thống hoà lưới, nhưng có thêm khả năng lưu trữ năng lượng trong ắc quy hoặc hệ thống lưu trữ khác để sử dụng khi không có ánh sáng mặt trời.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Trong số này, hệ thống hoà lưới phổ biến nhất vì nguyên lý hoạt động phù hợp với phần lớn nhu cầu của thị trường và cho phép chia sẻ năng lượng với lưới điện công cộng.

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời

Gia đình sử dụng nhiều vào ban đêm thì có nên lắp NLMT hay không?

Các tấm pin mặt trời không thể hoạt động vào ban đêm, vì chúng cần ánh sáng mặt trời để tạo ra điện. Tuy nhiên, một số hệ thống năng lượng mặt trời có khả năng lưu trữ năng lượng dư thừa được sản xuất vào ban ngày để sử dụng vào ban đêm.

Mục tiêu chính của hệ thống năng lượng mặt trời là thu thập ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành điện năng một chiều (DC). Điện năng một chiều này sau đó được chuyển đổi thành điện năng xoay chiều (AC) thông qua các bộ biến tần, và điện năng xoay chiều này được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà. Trong trường hợp sản xuất năng lượng vượt quá nhu cầu sử dụng, phần dư thừa có thể được lưu trữ trong lưới điện công cộng (hệ thống năng lượng mặt trời hoà lưới) hoặc trong bộ lưu trữ (hệ thống năng lượng mặt trời độc lập).

Vì vậy, mặc dù hệ thống năng lượng mặt trời không thể tạo ra điện vào ban đêm, nó vẫn có thể cung cấp điện vào ban ngày và lưu trữ năng lượng để sử dụng khi không có ánh sáng mặt trời. Điều này tùy thuộc vào loại hệ thống năng lượng mặt trời mà bạn chọn cài đặt (hoà lưới hay độc lập) và khả năng lưu trữ năng lượng của nó.

Gia đình sử dụng nhiều vào ban đêm thì có nên lắp NLMT hay không?

Cơ chế bù trừ của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cơ chế bù trừ là một khía cạnh quan trọng của hệ thống năng lượng mặt trời và liên quan đến việc giao dịch năng lượng giữa nguồn điện mặt trời và lưới điện công cộng. Dưới đây là một giải thích về cơ chế bù trừ:

Hệ thống năng lượng mặt trời hoà lưới: Trong hệ thống này, ngôi nhà hoặc doanh nghiệp có một hệ thống năng lượng mặt trời được kết nối với lưới điện công cộng. Khi hệ thống năng lượng mặt trời sản xuất nhiều điện năng hơn cần thiết, dư thừa được đưa vào lưới điện.

 • Bù trừ tức thì (Instantaneous Net Metering): Trong cơ chế này, điện năng dư thừa được đưa vào lưới điện và đồng thời được trừ đi từ lượng điện tiêu thụ tức thì của ngôi nhà hoặc doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn chỉ trả cho công ty điện lượng điện net (số điện tiêu thụ trừ đi số điện sản xuất) và chỉ phải trả tiền cho sự chênh lệch giữa lượng điện tiêu thụ và sản xuất.
 • Bù trừ hàng tháng (Monthly Net Metering): Trong cơ chế này, lượng điện tiêu thụ và sản xuất được theo dõi trong suốt một tháng. Cuối tháng, lượng điện tiêu thụ và sản xuất được so sánh với nhau. Nếu lượng điện sản xuất vượt quá lượng điện tiêu thụ, phần dư thừa sẽ được trừ đi từ lượng điện tiêu thụ của các tháng tiếp theo.

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập: Trong hệ thống này, ngôi nhà hoặc doanh nghiệp không kết nối với lưới điện công cộng. Thay vào đó, điện năng được sản xuất từ hệ thống năng lượng mặt trời được sử dụng trực tiếp cho các thiết bị và lưu trữ trong bộ lưu trữ (như ắc quy) để sử dụng khi không có ánh sáng mặt trời.

Cơ chế bù trừ cho phép gia đình hoặc doanh nghiệp tận dụng lượng điện dư thừa mà hệ thống năng lượng mặt trời sản xuất. Điều này giúp giảm chi phí điện năng từ lưới điện và đóng góp vào việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Cơ chế bù trừ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển và sử dụng năng lượng mặt trời, khuyến khích người dùng chuyển đổi sang nguồn năng lượng tái tạo và giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch.

Cơ chế bù trừ của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Giải pháp sử dụng điện năng lượng mặt trời vào ban đêm

Lưu trữ pin năng lượng mặt trời

Hầu hết các hệ thống năng lượng mặt trời được thiết kế có chủ ý để tạo ra nhiều điện hơn nhu cầu sử dụng trong ngày của gia đình bạn. Và lượng điện năng dư thừa sẽ được tích trữ trong ắc quy lưu trữ năng lượng mặt trời, và ắc quy lưu trữ được coi là hệ thống tích trữ năng lượng mặt trời.

Vào ban đêm, khi các bảng không hoạt động và đi vào trạng thái ngủ đông. Sau đó, bạn có thể sử dụng năng lượng lưu trữ được cung cấp từ cơ sở của hệ thống để cấp nguồn cho ngôi nhà của bạn. Đối với một số ngôi nhà, mô hình này có thể hoạt động độc lập mà không phụ thuộc vào điện lưới quốc gia.

Sử dụng lưới để lưu trữ

Nếu hệ thống năng lượng mặt trời của bạn không có pin để lưu trữ điện, bạn vẫn có thể sử dụng năng lượng mặt trời dư thừa của mình vào ban đêm. Thay vì sử dụng chốt lưu trữ để lưu trữ lượng điện dư thừa, giờ đây bạn có thể bán lượng điện dư thừa của mình cho lưới điện quốc gia. 

Và vào ban đêm, khi các trung tâm pin không còn hoạt động hiệu quả, bạn sử dụng điện lưới và trả chi phí đó bằng tài khoản tiền mà bạn bán điện cho lưới điện quốc gia.

Sử dụng pin lưu trữ và lưới điện song song

Ưu điểm của mô hình này là bạn sẽ không cần phải trả quá nhiều chi phí để lưu trữ hệ thống dập ghim. Pin sẽ lưu trữ vào ban ngày để bạn sử dụng vào ban đêm cho đến khi pin của bạn hết điện, lúc này hệ thống sẽ chuyển sang sử dụng điện từ lưới điện. Hoặc bạn có thể sử dụng cả hai để tăng thời lượng pin lưu trữ.

Giải pháp sử dụng điện năng lượng mặt trời vào ban đêm

Cách sử dụng năng lượng mặt trời vào ban đêm

Sử dụng năng lượng mặt trời vào ban đêm có thể được thực hiện thông qua các phương pháp lưu trữ và sử dụng thông minh. Dưới đây là một số cách để sử dụng năng lượng mặt trời vào ban đêm:

 • Lưu trữ năng lượng trong pin lưu trữ: Một phương pháp phổ biến là sử dụng pin lưu trữ năng lượng mặt trời. Trong suốt ngày, hệ thống năng lượng mặt trời sẽ sản xuất và tích trữ năng lượng từ ánh sáng mặt trời vào các pin lưu trữ. Tại ban đêm, khi không có nguồn điện mặt trời, pin sẽ cung cấp năng lượng đã được tích trữ cho các thiết bị trong ngôi nhà như đèn, máy lạnh, hay các thiết bị gia đình khác.
 • Sử dụng hệ thống lưới điện: Một phương pháp khác là sử dụng lưới điện quốc gia như một nguồn dự phòng. Trong suốt ngày, hệ thống năng lượng mặt trời sẽ sản xuất nhiều điện năng hơn là cần thiết và dư thừa này có thể được đưa vào lưới điện. Vào ban đêm, khi hệ thống mặt trời không hoạt động, bạn có thể sử dụng điện từ lưới điện để cung cấp nguồn điện cho ngôi nhà của mình. Điều này cho phép bạn tận dụng năng lượng mặt trời dư thừa và giảm sự phụ thuộc vào nguồn điện truyền thống.
 • Sử dụng hệ thống pin và lưới điện song song: Một phương pháp kết hợp là sử dụng cả pin lưu trữ và lưới điện. Trong suốt ngày, hệ thống năng lượng mặt trời sẽ sạc pin và đồng thời cung cấp điện trực tiếp cho ngôi nhà. Pin sẽ lưu trữ năng lượng dư thừa và sẽ được sử dụng vào ban đêm khi không có nguồn điện mặt trời. Khi pin hết điện, hệ thống sẽ tự động chuyển sang sử dụng điện từ lưới điện. Sự kết hợp này giúp tăng thời lượng lưu trữ và đảm bảo nguồn điện ổn định trong suốt cả ngày và đêm.
 • Sử dụng công nghệ lưu trữ năng lượng: Có nhiều công nghệ lưu trữ năng lượng mặt trời đang được phát triển và sử dụng, bao gồm pin lithium-ion, pin chì-axit, pin lưu trữ nhiệt và hệ thống khí nén. Các công nghệ này cho phép lưu trữ năng lượng mặt trời vào ban ngày và sử dụng vào ban đêm một cách hiệu quả.

Cách sử dụng năng lượng mặt trời vào ban đêm

Hệ thống năng lượng mặt trời nào phù hợp với bạn?

Cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình:

 • Nếu gia đình bạn là nhân viên văn phòng, công nhân viên chức, thời gian ở nhà không nhiều thì nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ.
 • Nếu bạn đang có văn phòng, nhà trọ cho thuê hay đơn giản là có nhiều thành viên ở nhà trong ngày; Nếu bạn có nhu cầu tiêu thụ điện năng cao liên tục 24/24 giờ thì hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là dành cho bạn. Tận dụng triệt để nguồn điện năng lượng mặt trời tạo ra trong khi không phải trả thêm chi phí đầu tư tấm pin. Ngoài ra, nếu nhà sản xuất, cơ sở sản xuất của bạn sử dụng năng lượng mặt trời cho hoạt động của mình, bạn còn có thể nhận được chứng chỉ sản xuất xanh, góp phần lan tỏa thông điệp chung tay bảo vệ môi trường đến mọi người.

Hệ thống năng lượng mặt trời nào phù hợp với bạn?

Các tấm pin NLMT có hoạt động vào những ngày nhiều mây không?

Các tấm pin năng lượng mặt trời (NLMT) vẫn có thể hoạt động vào những ngày có nhiều mây, mặc dù hiệu suất của chúng có thể bị ảnh hưởng.

Khi mây che phủ mặt trời, lượng ánh sáng mặt trời đến tấm pin sẽ giảm đi. Điều này có thể làm giảm hiệu suất của tấm pin và giảm năng lượng được sản xuất. Tuy nhiên, tấm pin NLMT vẫn có thể hoạt động và tạo ra một lượng năng lượng nhất định, mặc dù thấp hơn so với những ngày trời nắng.

Đáng chú ý là các loại tấm pin NLMT hiện đại thường có khả năng tăng cường hiệu suất trong điều kiện ánh sáng yếu như mây mù. Các công nghệ như tấm pin mặt trời nhiều tinh thể silicon (monocrystalline silicon) hay tấm pin mặt trời mảng mỏng (thin-film solar panels) có thể có hiệu suất tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu hơn so với các tấm pin truyền thống.

Hơn nữa, việc lắp đặt hệ thống pin NLMT lớn hơn và sử dụng bộ điều khiển hệ thống thông minh có thể giúp tối ưu hóa việc thu thập năng lượng trong điều kiện thiếu ánh sáng. Các hệ thống này có thể điều chỉnh góc nghiêng của tấm pin để tận dụng tối đa ánh sáng có sẵn và theo dõi hướng di chuyển của mặt trời.

Các tấm pin NLMT có hoạt động vào những ngày nhiều mây không?

Lời kết

Các mảng năng lượng mặt trời sẽ không hoạt động ở công suất tối đa khi bị đám mây che phủ và điều quan trọng cần ghi nhớ là phải có một kế hoạch rõ ràng trước khi thiết lập một dự án năng lượng mặt trời để phù hợp với nhu cầu của bạn và xem xét các yếu tố tự nhiên.

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
 • MST: 0315209693
 • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
 • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
 • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
 • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
 • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (163 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 2