Quy định về điện mặt trời áp mái khuyến khích phát triển năng lượng xanh

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Điện mặt trời áp mái là một hình thức phát triển năng lượng tái tạo từ nguồn năng lượng mặt trời, mang đến nhiều lợi ích về kinh tế, môi trường và xã hội. Tuy nhiên, để lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái, các cá nhân và tổ chức cần tuân thủ các quy định về điện mặt trời áp mái của Nhà nước. Trong bài viết này, Việt Nam Solar sẽ giới thiệu về các quy định chính liên quan đến điện mặt trời áp mái, bao gồm giá mua bán điện, giấy phép xây dựng và hoạt động điện lực, an toàn công trình xây dựng và an toàn điện.

Các quy định chính về điện mặt trời áp mái

Dự thảo Đề cương nghị định Quy định về điện mặt trời mái nhà ( Ngày 06/12/2023)

quy-dinh-ve-dien-mat-troi-mai-nha

quy-dinh-ve-dien-mat-troi-mai-nha

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

quy-dinh-ve-dien-mat-troi-mai-nha

Dự thảo Nghị định Quy định về việc phát triển điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại Nhà ở, Cơ quan, Công sở tại Việt Nam (Ngày 09/10/2023):

Báo cáo của Bộ Công Thương gửi Thủ Tướng Chính Phủ ( 18/9/2023)

Bộ Công Thương đã gửi một báo cáo đến Thủ tướng về cơ chế phát triển điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở và cơ quan công sở tại Việt Nam.

Trong báo cáo này, Bộ Công Thương đã giải thích chi tiết hơn về khái niệm “tự sản, tự tiêu” và xem nó như một hình thức tiêu thụ nội địa.

Bổ sung đối tượng là doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương đã đề xuất ba mô hình phát triển nguồn điện từ điện mặt trời mái nhà. Dưới đây là mô tả chi tiết về từng mô hình:

 • Mô hình thứ nhất là điện mặt trời mái nhà để tự sản tự tiêu, tự sử dụng, không bán điện cho tổ chức hoặc cá nhân khác. Mô hình này áp dụng cho các nhà ở, cơ quan công sở, và trụ sở doanh nghiệp có diện tích mái nhà và công suất không lớn, và nhu cầu sử dụng điện chủ yếu vào ban ngày.
 • Mô hình thứ hai bổ sung thêm đối tượng là điện mặt trời lắp đặt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, và nhà xưởng.
 • Mô hình thứ ba là các dự án điện mặt trời không liên kết với lưới điện quốc gia. Bộ Công Thương đề xuất ưu tiên phát triển mô hình này.

Với cả ba mô hình, Bộ Công Thương nhấn mạnh rằng dù điện mặt trời mái nhà được sử dụng tự sản tự tiêu hay không liên kết với lưới điện quốc gia, Nhà nước vẫn cần tiến hành quản lý. Điều này nhằm tránh phát triển không kiểm soát và có thể gây phá vỡ quy hoạch.

Ngoài ra, Bộ cũng lo ngại rằng khuyến khích phát triển dự án đấu nối và liên kết với lưới điện quốc gia có thể ảnh hưởng đến an toàn, an ninh, và vận hành của hệ thống điện.

Quản lý chặt điện mặt trời áp mái dù nối lưới hay không

Bộ Công Thương đề xuất rằng cơ chế và thẩm quyền ban hành cho phát triển điện mặt trời mái nhà sẽ được quy định bằng một nghị định của Chính phủ và tuân theo quy trình và thủ tục rút gọn. Theo đó, để liên kết điện mặt trời mái nhà với hệ thống điện (đấu nối sau công tơ), không cần thực hiện thỏa thuận đấu nối với ngành điện.

Đối với điện mặt trời mái nhà để tự sử dụng, có thể liên kết với lưới điện nhưng không phát điện lên lưới điện quốc gia, tổng công suất dự kiến phát triển đến năm 2030 là khoảng 2.600 MW theo Quy hoạch điện 8.

Còn đối với điện mặt trời tự sản tự tiêu không liên kết với lưới điện quốc gia, không giới hạn công suất và cho phép bán điện cho tổ chức và cá nhân không thuộc EVN. Các tổ chức và cá nhân đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà sẽ được hưởng chính sách ưu đãi thuế, phí, lệ phí theo quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí.

Việc đầu tư vào điện mặt trời mái nhà phải đảm bảo hiệu quả và tuân thủ các yêu cầu về an toàn điện, công trình xây dựng, môi trường và phòng chống cháy nổ. Quản lý và kiểm soát phát triển điện mặt trời mái nhà sẽ được giao cho các địa phương, tuân thủ đúng yêu cầu và quy định của pháp luật.

Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về điện mặt trời áp mái (8/6/2023)

Trước tình hình khó khăn về cung ứng điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tổ chức các cuộc họp và chỉ đạo các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô năm 2023 và thời gian tới, đặc biệt là đối với miền Bắc.

Tại cuộc họp ngày 3/6/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Bộ Công Thương và EVN tập trung nghiên cứu và thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, với sự tập trung đặc biệt vào việc tiết kiệm điện để đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, yêu cầu Bộ Công Thương và EVN nghiên cứu, hướng dẫn hoặc đề xuất các cơ chế chính sách đồng bộ, phù hợp với quy định của pháp luật, để triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà cho mục đích tự sản, tự tiêu (đối với các cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà dân…) nhằm đảm bảo hiệu quả và giảm khó khăn về cung ứng điện trong thời gian tới.

Ngày 6/6/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 517/CĐ-TTg với nhiều chỉ đạo cấp bách, nhằm huy động mọi nguồn lực và nỗ lực cao nhất trong việc chỉ đạo và thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện. Công điện yêu cầu chủ động xây dựng các kịch bản linh hoạt để ứng phó với khó khăn trong cung ứng điện, và tập trung cao độ thực hiện các giải pháp tăng cường tiết kiệm điện, đặc biệt trong tháng 6/2023.

Tiếp đó, vào ngày 8/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với mục tiêu tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo. Chỉ thị yêu cầu tận dụng và huy động các nguồn lực để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà, cũng như hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời, nhằm giảm tiêu thụ điện từ hệ thống điện quốc gia.

Sáng ngày 10/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp tục làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số bộ, ngành liên quan để triển khai thực hiện mục tiêu trong Quy hoạch Điện 8, đó là phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa nhà công sở và 50% nhàdân sẽ sử dụng điện mặt trời mái nhà để tự sản, tự tiêu (tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia).

Thông báo số 148EVN-KD-TCKT, ngày 10/1/2023 của EVN

Thông báo số 148EVN-KD-TCKT, ngày 10/1/2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về giá mua điện từ các dự án/hệ thống điện mặt trời mái nhà năm 2023 như sau:

Đối với các dự án điện mặt trời mái nhà có ngày vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trước ngày 1/7/2019:

Giá mua điện trong năm 2023 là 2.207 VNĐ/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương 9,35 UScents/kWh).
Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến 31/12/2020:

 • Giá mua điện trong năm 2023 là 1.978 VND/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương 8.38 Uscents/kWh).
  Tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam so với Đô la Mỹ là 01 USD = 23.612 VND (Thông báo số 659/TB-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam áp dụng cho ngày 31/12/2022).

Trong năm 2022, giá mua điện mặt trời mái nhà được EVN công bố như sau:

Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có ngày vận hành thương mại từ 1/6/2017 đến 30/6/2019:

 • Giá mua điện mặt trời của EVN trong năm 2022 là 2.164 VNĐ/kWh (năm 2021 là 2.162 VNĐ/kWh) chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương 9,35 UScents/kWh).
  Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có ngày vận hành thương mại từ 1/7/2019 đến 31/12/2020:
 • Giá mua điện mặt trời của EVN trong năm 2022 là 1.939 VNĐ/kWh (năm 2021 là 1.938 VNĐ/kWh) chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương 8,38 Uscents/kWh).

Thông tư 01/2023/TT-BCT của Bộ công thương

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 01/2023/TT-BCT để bãi bỏ một số quy định trong Thông tư 02/2019/TT-BCT liên quan đến phát triển dự án điện gió và hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án điện gió, cũng như Thông tư 18/2020/TT-BCT về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Thông tư 01/2023/TT-BCT cụ thể bãi bỏ một số quy định như sau:

 • Khoản 3 Điều 3 (Quy hoạch và danh mục phát triển các dự án điện gió).
 • Điều 4 (Bổ sung dự án điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực), Điều 7 (Điều kiện khởi công và thi công xây dựng công trình dự án điện gió).
 • Khoản 2 Điều 9 (Chế độ báo cáo và quản lý vận hành).

Ngoài ra, Thông tư cũng bãi bỏ một số quy định trong Thông tư 18/2020/TT-BCT về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời, bao gồm:

 • Điểm a khoản 1 Điều 4 (Phát triển dự án điện mặt trời nối lưới).
 • Cụm từ “Giá mua bán điện của hệ thống điện mặt trời mái nhà thực hiện theo quy định tại Điều 8 của Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam” tại điểm a khoản 1 Điều 5.

Thông tư 01/2023/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 19/01/2023.

Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020

Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đề cập đến cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Quyết định này quy định về giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới và hệ thống điện mặt trời mái nhà. Theo quyết định này:

 • Giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới sẽ được xác định theo từng vùng và thời gian áp dụng. Các yếu tố như mức độ nắng, tiềm năng phát triển điện mặt trời trong khu vực và giá thành sản xuất điện mặt trời sẽ được xem xét để đưa ra giá mua điện hợp lý.
 • Giá mua điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà sẽ được xác định dựa trên tỷ giá USD/VND và thời gian áp dụng. Quyết định này sẽ cân nhắc các yếu tố như giá thành thiết bị, công nghệ và chi phí lắp đặt để đưa ra mức giá mua điện phù hợp.

Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg nhằm tạo ra cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời ở Việt Nam thông qua việc xác định giá mua điện hợp lý từ các dự án điện mặt trời nối lưới và hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Thông tư số 18/2020/TT-BCT ngày 17/7/2020

Thông tư số 18/2020/TT-BCT ngày 17/7/2020 do Bộ Công Thương ban hành, quy định về thứ tự ưu tiên và thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện phát triển dự án điện mặt trời nối lưới, cũng như hướng dẫn thực hiện hợp đồng mua bán điện. Thông tư này đề cập đến các yêu cầu về công suất, diện tích, thời gian hoàn thành và vận hành của các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thông tư này cũng quy định về các nội dung cơ bản của hợp đồng mua bán điện giữa Bên bán điện và Bên mua điện. Các nội dung này bao gồm các điều khoản về giá mua điện, phương thức thanh toán, định mức sử dụng điện, thời hạn hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của hai bên, xử lý tranh chấp, và các điều khoản khác liên quan đến việc mua bán điện từ dự án điện mặt trời nối lưới.

Thông tư số 18/2020/TT-BCT nhằm đảm bảo sự rõ ràng và minh bạch trong việc phát triển dự án điện mặt trời nối lưới, đồng thời tạo ra cơ sở pháp lý cho việc ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện giữa các bên liên quan.

Nghị định số 63/2020/NĐ-CP ngày 18/8/2020

Nghị định số 63/2020/NĐ-CP ngày 18/8/2020 của Chính phủ là sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định số 63/2018/NĐ-CP ngày 04/5/2018 của Chính phủ, quy định về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Nghị định này đặc biệt quan tâm đến việc miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm cả dự án điện mặt trời.

Theo Nghị định số 63/2020/NĐ-CP, các dự án năng lượng tái tạo sẽ được hưởng chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế. Sau đó, trong 9 năm tiếp theo, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm 50% đối với các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm cả dự án điện mặt trời.

Sửa đổi và bổ sung Nghị định số 63/2018/NĐ-CP nhằm tạo ra môi trường thuận lợi và khuyến khích phát triển các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời, thông qua chính sách miễn thuế và giảm thuế. Điều này nhằm thúc đẩy sự đầu tư và phát triển bền vững của ngành năng lượng tái tạo, góp phần vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường và sử dụng nguồn năng lượng sạch hơn trong sản xuất điện.

Quyết định 02/2019/QĐ-TTg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Quyết định 02/2019/QD-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 11/2017/QD-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Theo quy định mới sửa đổi, các dự án điện mặt trời trên mái nhà được phép thực hiện cơ chế mua bán điện theo hướng giao nhận riêng và giao hàng bằng công tơ điện hai chiều. Bên bán điện sẽ thanh toán lượng điện năng nhận từ lưới theo quy định hiện hành. Bên mua điện sẽ thanh toán lượng điện năng nhận từ hệ thống điện mặt trời mái nhà truyền lên lưới theo giá mua điện quy định như đối với dự án điện mặt trời nối lưới. Bên mua, bán điện có trách nhiệm thực hiện các quy định pháp luật hiện hành về thuế, phí. Hàng năm, căn cứ vào tỷ giá đồng Việt Nam so với đô la Mỹ được Ngân hàng Nhà nước công bố vào ngày cuối cùng của năm trước, Bộ Công Thương sẽ công bố giá mua bán điện mặt trời cho các dự án điện. Kết nối lưới điện mặt trời cho năm tới. Chi tiết Quyết định sửa đổi như sau:

Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 31/8/2018

Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ là một văn bản quan trọng nhằm thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù để hỗ trợ sự phát triển kinh tế-xã hội, ổn định sản xuất và cải thiện đời sống nhân dân trong giai đoạn 2018-2023 tại tỉnh Ninh Thuận. Mục tiêu của Nghị quyết là bù đắp cho tỉnh Ninh Thuận những thiệt hại do việc dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như năng lượng tái tạo, du lịch và nông nghiệp.

Nghị quyết này đề ra một số cơ chế và chính sách đặc thù trong nhiều lĩnh vực quan trọng như thu hút đầu tư, tài chính-ngân sách, thuế-phí, đất đai, lao động-tiền lương-bảo hiểm xã hội, giáo dục-đào tạo-y tế-văn hoá-thể thao và các lĩnh vực khác. Mục đích của các cơ chế và chính sách này là nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng tự chủ và trách nhiệm của tỉnh Ninh Thuận trong việc phát triển kinh tế-xã hội bền vững và hài hòa.

Nghị quyết số 115/NQ-CP đã tạo ra một khung pháp lý và chính sách hỗ trợ đáng kể cho tỉnh Ninh Thuận, giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh này trong giai đoạn quan trọng.

Các thủ tục cần thiết để lắp đặt điện mặt trời áp mái

Để lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, người dùng cần thực hiện các thủ tục sau đây:

Lập hồ sơ đăng ký dự án điện mặt trời áp mái, bao gồm:

 • Đơn đăng ký dự án.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê đất.
 • Bản vẽ thiết kế kỹ thuật của hệ thống điện mặt trời áp mái.
 • Báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường (nếu có).
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ pháp lý tương đương (nếu là tổ chức).
 • Nộp hồ sơ đăng ký dự án điện mặt trời áp mái tại Sở Công Thương của địa phương nơi lắp đặt dự án. Sở Công Thương có trách nhiệm xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký dự án trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Điện lực theo Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án điện mặt trời trên mái nhà quy định tại Phụ lục của Thông tư số 05/2019/TT-BCT. Hợp đồng mua bán điện có thời hạn 20 năm kể từ ngày bắt đầu vận hành thương mại của dự án.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái theo thiết kế đã được phê duyệt, tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và các quy định về an toàn lao động và an toàn điện.

Thông báo cho Công ty Điện lực về việc hoàn thành lắp đặt và yêu cầu kiểm tra, nghiệm thu và hòa lưới. Công ty Điện lực có trách nhiệm kiểm tra, nghiệm thu và hòa lưới cho hệ thống điện mặt trời áp mái trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận thông báo.

Qua các bước trên, người dùng sẽ có thể hoàn tất quy trình lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái và tham gia vào chế độ mua bán điện theo quy định.

Các thủ tục cần thiết để lắp đặt điện mặt trời áp mái

Quy định về giá mua bán điện

Quy định về giá mua bán điện năng lượng mặt trời là các quy định do Nhà nước ban hành để điều chỉnh mức giá mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới và hệ thống điện mặt trời mái nhà. Mục tiêu của quy định này là khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo từ nguồn năng lượng mặt trời, đồng thời giúp giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và bảo vệ môi trường.

Hiện nay, quy định về giá mua bán điện năng lượng mặt trời được thực hiện theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Theo đó, giá mua bán điện năng lượng mặt trời được xác định dựa trên công suất lắp đặt của hệ thống điện mặt trời mái nhà và thời gian vận hành thương mại của dự án hoặc một phần dự án.

Dưới đây là các mức giá mua bán điện năng lượng mặt trời cho EVN năm 2022 theo quy định:

 • Đối với công suất điện mặt trời mái nhà nhỏ hơn 20 kwp, giá mua bán điện là 1582,16 VND/kWh (tương đương 6,84 UScent/kWh).
 • Đối với công suất điện mặt trời mái nhà từ 20 kwp đến dưới 100 kwp, giá mua bán điện là 1468,82 VND/kWh (tương đương 6,35 UScent/kWh).
 • Đối với công suất điện mặt trời mái nhà từ 100 kwp đến dưới 1250 kwp, giá mua bán điện là 1362,41 VND/kWh (tương đương 5,88 UScent/kWh).

Các mức giá này được áp dụng trong vòng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại của dự án hoặc một phần dự án. Tuy nhiên, các quy định về giá mua bán điện năng lượng mặt trời có thể được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá USD/VND và các chính sách mới của Nhà nước.

Quy định về giá mua bán điện

Quy định về giấy phép xây dựng và hoạt động điện lực

Quy định về giấy phép xây dựng và hoạt động điện lực là các quy định do Nhà nước ban hành để cấp giấy phép cho các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực điện lực, bao gồm tư vấn chuyên ngành điện lực, phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, bán buôn điện và bán lẻ điện. Mục tiêu của quy định này là quản lý, kiểm soát và đảm bảo an toàn, hiệu quả và bền vững trong ngành điện lực.

Hiện nay, quy định về giấy phép xây dựng và hoạt động điện lực được thực hiện theo Thông tư số 21/2020/TT-BCT ngày 09 tháng 9 năm 2020 của Bộ Công Thương, quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy phép hoạt động điện lực. Dưới đây là các điểm quan trọng trong quy định này:

Giấy phép hoạt động điện lực có thể được cấp cho một hoặc nhiều lĩnh vực hoạt động điện lực, tùy thuộc vào năng lực và yêu cầu của tổ chức hoặc cá nhân đăng ký.

Thời hạn tối đa của giấy phép hoạt động điện lực là 50 năm tính từ ngày cấp giấy phép. Nếu có nhu cầu gia hạn giấy phép, tổ chức hoặc cá nhân phải nộp đơn xin gia hạn cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép ít nhất 06 tháng trước ngày hết hạn của giấy phép.

Bộ Công Thương là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động điện lực. Tuy nhiên, đối với các dự án có công suất nhỏ hơn 30 MW và không liên quan đến các dự án sử dụng nguồn nước chung với các dự án khác, Sở Công Thương của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền cấp giấy phép.

Thông tư cũng quy định chi tiết về các trường hợp miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực, hồ sơ xin cấp giấy phép, trình tự và thủ tục xét duyệt và cấp giấy phép, trường hợp thu hồi và huỷ bỏ giấy phép, cũng như nghĩa vụ của tổ chức và cá nhân được cấp giấy phép và của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.

Tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động điện lực cần hiểu rõ và tuân thủ các quy định về giấy phép xây dựng và hoạt động điện lực để bảo đảm quyền lợi và trách nhiệm của mình trong quá trình đầu tư và kinh doanh. Đồng thời, họ cần cập nhật thường xuyên các chính sách mới của Nhà nước về ngành điện lực để phù hợp với xu hướng phát triển bền vững của ngành này.

Quy định về giấy phép xây dựng và hoạt động điện lực

Các yêu cầu kỹ thuật và an toàn khi lắp đặt điện mặt trời áp mái

Yêu cầu kỹ thuật khi thực hiện quy trình áp mái điện mặt trời

Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, người dùng cần tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật và an toàn sau đây:

Chọn loại tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp: Người dùng nên lựa chọn loại tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với điều kiện khí hậu, ánh sáng và diện tích mái nhà. Tấm pin năng lượng mặt trời cần có chứng nhận đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về điện năng lượng mặt trời, bao gồm:

 • QCVN 09:2013/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tấm pin quang điện – Yêu cầu chung và phương pháp thử nghiệm.
 • QCVN 10:2013/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tấm pin quang điện – Yêu cầu thiết kế và chất lượng.
 • QCVN 11:2013/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tấm pin quang điện – Yêu cầu an toàn.

Ngoài ra, tấm pin năng lượng mặt trời nên có các chứng nhận từ các tổ chức uy tín trong và ngoài nước như IEC, UL, TUV, MCS, CEC, JET,… để đảm bảo chất lượng và hiệu suất cao.

Chọn góc độ và hướng đặt tấm pin: Người dùng cần chọn góc độ và hướng đặt tấm pin năng lượng mặt trời sao cho hợp lý. Góc độ và hướng đặt tấm pin năng lượng mặt trời ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời và sản lượng điện sinh ra. Khuyến cáo của các chuyên gia là góc độ đặt tấm pin năng lượng mặt trời nên bằng vĩ độ của khu vực lắp đặt. Hướng đặt tấm pin năng lượng mặt trời nên hướng về phía Nam hoặc Nam Đông Nam để nhận được ánh sáng mặt trời tối đa trong ngày.

Chọn loại inverter và hệ thống bảo vệ phù hợp: Người dùng cần lựa chọn loại inverter và hệ thống bảo vệ phù hợp với công suất và điện áp của tấm pin năng lượng mặt trời. Inverter là thiết bị chuyển dòng điện một chiều từ tấm pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều để sử dụng cho các thiết bị điện trong nhà hoặc bán lại cho lưới điện quốc gia. Hệ thống bảo vệ là thiết bị ngắt điện khi có sự cố xảy ra để bảo vệ an toàn cho người và thiết bị. Loại inverter và hệ thống bảo vệ phải được chọn sao cho phù hợp với công suất và điện áp của tấm pin năng lượng mặt trời, và tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quốc tế.

Thực hiện các biện pháp an toàn lao động khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Thực hiện các biện pháp an toàn lao động và an toàn điện khi lắp đặt điện mặt trời áp mái là một yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động, cũng như giảm thiểu rủi ro về cháy nổ, ngắn mạch, sét đánh và các sự cố khác có thể xảy ra. Dưới đây là một số biện pháp an toàn lao động và an toàn điện khi lắp đặt điện mặt trời áp mái:

 • Lập kế hoạch và phân công công việc: Đảm bảo có một kế hoạch công việc rõ ràng và phân công nhiệm vụ cho từng nhân viên. Người chịu trách nhiệm cần giám sát và hướng dẫn an toàn lao động cho các công nhân.
 • Sử dụng trang thiết bị bảo hộ cá nhân: Cung cấp cho người lao động trang thiết bị bảo hộ cá nhân phù hợp như găng tay cách điện, giày cách điện, mũ bảo hiểm, dây an toàn, kính bảo hộ, và đảm bảo việc sử dụng đúng cách.
 • Kiểm tra thiết bị và vật liệu: Kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của các thiết bị, dụng cụ và vật liệu trước khi sử dụng. Loại bỏ hoặc thay thế những thiết bị, dụng cụ và vật liệu hỏng hóc, cũ kỹ hoặc không đảm bảo an toàn.
 • Tuân thủ quy tắc an toàn lao động khi làm việc trên cao: Đảm bảo tuân thủ các quy tắc an toàn khi làm việc trên cao như không làm việc trong điều kiện thời tiết xấu, có gió mạnh, sấm sét; không làm việc gần các đường dây điện cao áp; không để thiết bị, dụng cụ và vật liệu rơi xuống từ cao; không uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích khi làm việc.
 • Tuân thủ quy tắc an toàn khi làm việc với điện: Đảm bảo tuân thủ các quy tắc an toàn khi làm việc với điện như ngắt nguồn điện trước khi lắp đặt hoặc sửa chữa thiết bị; không chạm vào các phần dẫn điện khi thiết bị còn hoạt động; không để nước hoặc chất lỏng dính vào thiết bị; không sử dụng các thiết bị không có chứng nhận an toàn điện; không để trẻ em hoặc những người không có kiến thức về điện tiếp xúc với thiết bị.
 • Phòng chống cháy nổ: Thực hiện biện pháp phòng chống cháy nổ như không hút thuốc hoặc sử dụng lửa gần khu vực lắp đặt; không để các vật liệu dễ cháy gần thiết bị; có bình chữa cháy ở nơi dễ tiếp cận; có kế hoạch thoát hiểm và cứu hộ trong trường hợp xảy ra sự cố.
 • Kiểm tra, bảo dưỡng và bảo trì hệ thống điện mặt trời áp mái: Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và bảo trì hệ thống điện mặt trời áp mái để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn. Khi phát hiện có sự cố hoặc hư hỏng, cần thông báo ngay lập tức cho nhà cung cấp hoặc đơn vị bảo hành để khắc phục kịp thời.

Các yêu cầu kỹ thuật và an toàn khi lắp đặt điện mặt trời áp mái

Lời kết

Quy định về điện mặt trời áp mái đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của năng lượng mặt trời và đảm bảo rằng công nghệ này được triển khai một cách an toàn và hiệu quả. Việc tuân thủ quy định này sẽ đảm bảo rằng chúng ta tận dụng tối đa tiềm năng của năng lượng mặt trời, đồng thời bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho những người lao động và cộng đồng.

quy-dinh-ve-dien-mat-troi-ap-mai

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
 • MST: 0315209693
 • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
 • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
 • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
 • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
 • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (323 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 4