So sánh pin năng lượng mặt trời mono và poly

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Điện mặt trời là nguồn năng lượng vô tận mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Việc tận dụng nguồn năng lượng này vào cuộc sống đang được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao.

Cùng với nhu cầu về điện ngày càng tăng thì những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ là sự lựa chọn thông minh và tối ưu cho người dùng.

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại pin năng lượng mặt trời phổ biến nhất là: Mono (monocrystalline) và Poly (polycrystalline). Hãy cùng Việt Nam Solar tìm hiểu chi tiết nhé.

So sánh tấm pin mono và poly
So sánh tấm pin mono và poly

Điểm chung giữa pin mono và poly

Cả hai loại Mono và Poly đều có chức năng quan trọng như nhau trong toàn bộ hệ mặt trời đó là: hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành năng lượng điện để cung cấp cho hệ thống.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Cả Mono và Poly đều được làm từ chất liệu silicon cao cấp, có độ bền tốt và tuổi thọ cao.

Cả hai có thể là một lựa chọn tốt cho ngôi nhà của bạn, nhưng có sự khác biệt lớn giữa hai loại công nghệ mà bạn nên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định mua.

Pin mặt trời mono và poly loại nào tốt?

Sự khác biệt cơ bản giữa pin mặt trời là độ tinh khiết của silicon. Hiệu quả của các tấm pin mặt trời tỷ lệ thuận với độ tinh khiết của silicon, bởi vì các phân tử silicon càng tinh khiết, hiệu quả chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện càng cao.

Quá trình tăng độ tinh khiết của silicon rất tốn kém, đó là nguyên nhân của sự chênh lệch giá giữa pin mặt trời Mono và Poly.

Dựa vào bảng so sánh các tiêu chí của hai loại pin mặt trời Mono và Poly dưới đây, khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn loại pin phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn.

tham khảo giá tấm pin

Bảng so sánh pin mono và poly

TIÊU CHÍ PIN MONO PIN POLY
Nguyên liệu – Pin Mono được tạo từ chất bán dẫn silicon đơn tinh thể dạng ống hình trụ, có độ tinh khiết cao, đều màu và đồng nhất.

– Bốn mặt ống được cắt thành các tấm mỏng hình chữ nhật đứng màu đen, xếp liền nhau tạo thành khoảng trống hình thoi.

– Pin Poly được tạo nên từ silicon đa tinh thể đơn, làm nóng chảy và đổ vào khuôn hình vuông rồi làm nguội.

– Sau đó sẽ được cắt thành những mảnh silicon vuông màu xanh đậm, xếp khít với nhau tạo thành một mảng lớn.

Giá cả Đắt hơn Ít tốn kém
Hiệu suất Hiệu quả hơn Kém hơn
Tính thẩm mỹ – Màu đen sẫm đồng nhất.

– Những cell pin hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo những khoảng trống hình thoi xen kẽ.

– Màu xanh đậm.

– Những cell pin được xếp khít với nhau như một mảng lớn nguyên vẹn.

Tuổi thọ pin Trên 25 năm Trên 25 năm
Ưu điểm – Được làm từ silicon với độ tinh khiết cao nên hiệu suất sử dụng cao. Tỉ lệ hiệu suất của các tấm pin mono thường ở khoảng 15-20%.

– Độ bền cao, hiệu quả sử dụng dài lâu. Hoạt động hiệu quả hơn so với pin poly trong điều kiện ánh sáng yếu.

– Quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém. Do đó giá thành cũng thấp hơn so với pin Mono.

– Mức độ giãn nở và chịu nhiệt cao.

Nhược điểm – Giá thành khá cao do quy trình sản xuất tốn kém. – Hiệu suất hoạt động của pin poly nằm trong khoảng từ 13-16%.

– Do độ tinh khiết của silicon thấp hơn nên hiệu suất không cao bằng pin mono.

Các nhà sản xuất chính ·         AE Solar

·         Canadian Solar

·         SunPower

·         LG

·         Hyundai

·         SolarWorld

·         Hanwha

·         Kyocera

·         Hyundai

·         SolarWorld

·         Trina

Tấm pin mono và poly loại nào tốt
Lắp đặt tấm pin poly trên mái nhà

Nên chọn tấm pin mặt trời Mono hay Poly?

Trên đây là sự khác biệt giữa pin mặt trời Poly và Mono. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy rất khó để đánh giá loại nào tốt hơn.

Tuy nhiên, dựa trên phân tích trên, bạn có thể dễ dàng chọn loại pin mặt trời Poly và Mono phù hợp với nhu cầu, khả năng kinh tế, mức đầu tư, vị trí địa lý của bạn. cũng như tác dụng của mặt trời.

Từ góc độ kinh tế, bạn có thể dựa vào khả năng tài chính và nhu cầu điện hàng ngày để chọn công nghệ và công suất phù hợp.

Bạn có thể lên kế hoạch đầu tư thêm hàng năm vào hệ thống năng lượng mặt trời theo khả năng tài chính của mình, cho đến khi hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sản xuất đủ điện để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Về không gian, nếu ngôi nhà của bạn là một ngôi nhà có không gian hạn chế trên mái nhà, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhỏ hoặc cây cối cản ánh sáng mặt trời, bạn nên sử dụng pin mặt trời đơn sắc vì nó hiệu quả, sản lượng cao hơn.

Ngược lại, nếu bạn có một không gian rộng, bạn có thể sử dụng pin poly, nó có thể giúp bạn tiết kiệm thêm một khoản tài chính.

Do đó, Việt Nam Solar đánh giá cả pin mono và pin poly đều là lựa chọn tuyệt vời cho hệ thống năng lượng mặt trời của bạn. Tuy nhiên, vì 2 loại này có một số khác biệt, bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (215 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 5