So sánh pin năng lượng mặt trời mono và poly

So sánh pin năng lượng mặt trời mono và poly
Đăng bởi bui nguyen Để lại một bình luận ngày 21 tháng 8 năm 2019
Khi bạn muốn đánh giá các tấm pin mặt trời trong hệ thống quang điện mà bạn muốn thiết lập, bạn có hai tùy chọn: monocrystalline (mono) và polycrystalline (poly).
Cả hai tấm pin mặt trời đơn và poly có cùng chức năng: chúng thu năng lượng từ mặt trời và chuyển đổi thành điện năng. Cả hai đều được làm từ silicon, được sử dụng trong các tấm pin mặt trời vì đây là nguyên tố tự nhiên phổ biến, rất bền, nhưng trong tự nhiên, silicon hiếm khi tồn tại ở trạng thái tinh khiết, nơi luôn luôn ở trong hợp chất với các nguyên tố khác. Nhiều nhà sản xuất pin mặt trời thường sản xuất cả tấm đơn và poly
Cả hai tấm pin mặt trời đơn và poly là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngôi nhà hoặc tòa nhà của bạn, nhưng có những khác biệt chính giữa hai tấm pin mà bạn nên hiểu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Mua bất kỳ.
Mono pin và lưu trữ năng lượng mặt trời poly
Mono pin và lưu trữ năng lượng mặt trời poly

Cấu trúc của pin mặt trời đơn (tinh thể đơn)
Pin mono với pin mặt trời được làm từ silicon đơn tinh thể (mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể có độ tinh khiết cao. Do đó, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy pin được đồng đều và đồng đều.
Để tạo ra pin mặt trời cho các tấm pin mặt trời Mono, vật liệu chính được sử dụng là các chất bán dẫn silicon nguyên chất, hình ống và được cắt thành các mảnh mỏng. Những tấm này được gọi là Monocrysatalline để chỉ ra rằng silicon được sử dụng là silicon đơn tinh thể. Bởi vì tế bào bao gồm một tinh thể đồng nhất, các phân tử electron tạo ra điện với rất nhiều không gian để chúng di chuyển. Vì vậy, bảng đơn sắc có hiệu quả cho bảng poly.
Pin mặt trời của pin đơn được tạo thành từ các phôi silicon hình trụ. Phôi hình trụ bốn mặt được cắt ra để tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần. Điều này làm cho tính năng của pin đơn như được đề cập ở đầu bài viết.
Pin mono được lắp đặt cho sang trọng

Pin mono được lắp đặt để tạo sự sang trọng cho người ngồi ở nhà

Ưu điểm: Pin năng lượng mặt trời Mono
Được làm từ silicon với độ tinh khiết cao nên hiệu suất cao. Tỷ lệ hiệu quả của bảng đơn sắc thường khoảng 15-20%.
Cường độ cao, hiệu quả sử dụng lâu dài
Hoạt động hiệu quả hơn pin poly trong điều kiện ánh sáng yếu.
Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có tỷ lệ hiệu quả cao nhất vì chúng được làm từ silicon tiên tiến nhất.
Tấm pin mặt trời tinh thể silicon đơn tinh thể hiệu suất cao, giúp tiết kiệm không gian.
Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có tuổi thọ cao. Hầu hết các nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời có bảo hành 25 năm cho các tấm pin mặt trời đơn tinh thể.
Trong điều kiện ánh sáng yếu, nên sử dụng pin đơn tinh thể
Nhược điểm: Pin mặt trời Mono
Giá khá cao do quá trình sản xuất đắt đỏ.
Hoạt động kém hiệu quả hơn poly trong cùng điều kiện tăng nhiệt độ.
Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể thường rất đắt tiền và có giá cao hơn các tấm đa tinh thể. Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có hiệu quả hơn trong thời tiết ấm áp, nhiệt độ không quá cao. Ngược lại, hiệu suất kém hơn Poly khi nhiệt độ mặt trời tăng.
Cấu trúc của pin năng lượng mặt trời poly (Polycrystalline)
Các tấm pin mặt trời đầu tiên được làm từ silicon đa tinh thể như polysilicon (p-Si) và silicon đa tinh thể (mc-Si).
Các vật liệu sili tan chảy và được đổ vào khuôn vuông, làm mát và cắt thành các tấm vuông hoàn hảo.
Tấm sạc năng lượng mặt trời poly cũng được làm bằng silicon. Tuy nhiên, thay vì sử dụng silicon đơn tinh thể, các nhà sản xuất đã nung chảy nhiều mảnh silicon lại với nhau để tạo ra một cục pin mỏng. Các tấm poly còn được gọi là silicon đa tinh thể hoặc đa tinh thể. Do có nhiều tinh thể trong tế bào, ít không gian hơn khiến các electron khó di chuyển hơn. Do đó, các tấm pin mặt trời poly có hiệu suất thấp hơn các tấm đơn sắc.
Pin poly được lắp đặt vs màu xanh bắt mắt

Pin poly được lắp đặt với màu xanh bắt mắt

Ưu điểm: Pin năng lượng mặt trời poly
Quy trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém. Do đó giá cũng thấp hơn pin đơn.
Mức độ mở rộng và chịu nhiệt cao.
Hình dạng bên ngoài là màu xanh đậm, trông rất đẹp và đẹp, các tế bào của pin được gắn chặt với nhau
Về giá cả, Poly có mức giá thấp, phù hợp với những khu vực có ánh sáng mặt trời cao, khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với mono.
Nhược điểm: Pin năng lượng mặt trời poly
Hiệu suất cực cao dưới ánh nắng mặt trời làm giảm tuổi thọ của pin poly so với pin đơn sắc trong cùng điều kiện ánh sáng.
Hiệu quả của các tấm pin mặt trời dựa trên đa tinh thể thường là 12-24%. Do độ tinh khiết silicon thấp hơn, các tấm pin mặt trời đa tinh thể không hiệu quả như các tấm pin mặt trời đơn tinh thể. Tấm đa tinh thể cần
Phải mất nhiều thời gian hơn, và cần một nhiệt độ nhất định để tạo ra năng lượng điện. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các nguồn năng lượng mặt trời đơn tinh thể hoạt động tốt hơn so với các tấm dựa trên silicon đa tinh thể.
So sánh pin mono và pin poly

Pin mono chạy bằng năng lượng mặt trời có các đặc điểm sau:
Giá cả: đắt hơn (vì nó sử dụng chủ yếu là silicon nguyên chất, dạng ống).
Hiệu suất: Hiệu quả cao, hiệu quả hơn, hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu, thích hợp để lắp đặt ở những khu vực thiếu sáng như miền Bắc và miền Trung.
Tính thẩm mỹ: Các tấm năng lượng có màu đen, có các khoảng trắng giữa các ô (đây cũng là một đặc điểm dễ nhận biết của các bảng Poly)
Tuổi thọ sử dụng: tuổi thọ pin này lên tới 25 năm

Pin poly chạy bằng năng lượng mặt trời có các đặc điểm sau:
Giá cả: Ít tốn kém (với nhiều đột phá trong công nghệ sản xuất, hiệu quả của chi phí ngày càng được cải thiện thấp hơn so với đơn chất là không đáng kể)
Hiệu suất: Hiệu suất thấp, phù hợp để sử dụng trong các khu vực ánh sáng cực mạnh (khắc nghiệt). Phía nam thường sử dụng bảng điều khiển này.
Tính thẩm mỹ: Bảng màu xanh lá cây hoặc xanh đậm (đây cũng là một tính năng khác biệt cho bảng Mono).
Tuổi thọ sử dụng: tuổi thọ pin này lên tới 25 năm
Có sự khác biệt cơ bản như vậy mà pin đơn năng hoặc poly nên được chọn?

Về hiệu suất:
Hiệu suất pin mặt trời của đơn tinh thể Mono cao hơn so với Poly. Pin mặt trời hiệu quả là phổ biến ở khoảng 16% và 17%. Tuy nhiên, khi so sánh các đặc tính và sản xuất năng lượng trong các mô-đun pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể, về cơ bản chúng giống nhau. Điều đó có nghĩa là cùng một công suất tấm, cùng một lượng điện được tạo ra.
Từ góc độ kinh tế:
Bạn có thể dựa trên khả năng đầu tư tài chính và nhu cầu năng lượng hàng ngày của mình để lựa chọn công nghệ và năng lực phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể lập kế hoạch đầu tư bổ sung hàng năm vào hệ thống năng lượng mặt trời theo khả năng tài chính của mình, cho đến khi hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sản xuất đủ điện để đáp ứng nhu cầu của bạn. Không cần phải vào lưới điện quốc gia, thậm chí có thể bán quá mức cho lưới điện quốc gia. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ mất điện và bạn không phải trả tiền điện mỗi tháng. Hệ thống này được khấu hao hàng ngày, về độ bền thực tế, hầu hết các pin mặt trời được lắp đặt cách đây 20 năm. Cách đây nhiều năm, nó đã hoạt động tốt cho đến nay và đã đạt được hiệu quả hơn 95% với công suất thiết kế ban đầu.
Về không gian lắp đặt pin mặt trời
Nếu ngôi nhà của bạn là một ngôi nhà có không gian mái hạn chế, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhỏ hoặc cây cối cản ánh sáng mặt trời, thì bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời đơn vì nó có hiệu suất cao hơn. Ngược lại, nếu bạn có một không gian rộng, bạn có thể sử dụng pin poly, nó có thể giúp bạn tiết kiệm thêm một khoản tài chính.
Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời phù hợp và hiệu quả nhất, các tấm lưu trữ năng lượng mặt trời của bạn thường phải được lắp đặt trên mái nhà, xây dựng các trạm độc lập, cột, tường kính, v.v. để cho các tấm pin của bạn nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp như có thể trong bất kỳ môi trường, không gian và thời gian. Đảm bảo hệ thống luôn nhận được hiệu quả năng lượng mặt trời tối đa quanh năm. Công suất mảng mặt trời đạt cực đại khi được đặt vuông góc với ánh sáng mặt trời trực tiếp dưới ánh mặt trời vào buổi trưa mùa hè. Loại bỏ tất cả các chướng ngại vật cản ánh sáng mặt trời vào các tấm pin mặt trời: vữa cây, tòa nhà cao tầng …. Bạn đi theo đường đi của mặt trời trên bầu trời để xác định vị trí và hướng tối ưu cho vị trí của các tấm pin. Nếu không, mảng năng lượng mặt trời của bạn sẽ được giảm đáng kể.
Hiện nay trên thị trường pin mặt trời tại Việt Nam, cũng có các nhà sản xuất, công ty và doanh nghiệp chuyên cung cấp pin mặt trời chất lượng ở mọi kích cỡ phù hợp với mọi gia đình, với giá cả hợp lý. Chăn, lắp đặt và giao hàng nên rất thuận tiện cho mọi nhà. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc nhập khẩu từ nước ngoài hoặc phải di chuyển đến những nơi xa để mua sản phẩm chất lượng.

Trả lời